นึกว่าพิซซ่า ที่แท้ “โรตี”
แต่มีให้เลือก “หนานุ่ม” หรือ “บางกรอบ”
คงเลือกไม่ถูกหรอกถ้า ยังไม่เห็นหน้าตา เป็นๆ ของ “โรตี” ที่ผมว่า ก่อนหน้านี้ หมูหิน..กินเที่ยว เคย พาไปกิน ร้านโรตี ร้านหนึ่ง แถวถนนลาดปลาเค้ามาแล้ว ร้านนั้นถือว่าอร่อย และมีประวัติมานานหลายปี แต่สำหรับ ร้านนี้ เด็ดกว่า เอาเป็นว่าผมไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนก็แล้วกัน
<table id="table4" border="0" cellpadding="5" cellspacing="1"> <tbody><tr> <td>
</td> <td>
</td> </tr> </tbody></table]
คุณรู้จัก “โรตี” มากแค่ไหน. “โรตี” แต่ละประเทศไม่เหมือนกัน ถ้าคุณไปประเทศอินเดียและปากีสถาน “โรตี” ก็จะเหมือนแป้งกลม ซึ่งคนที่นั้นจะเรียกว่า “ผลุกา” (Phulka) แต่ถ้าชาวตะวันตก ก็จะเรียกมันว่า “balloon bread” หรือขนมปังพอง
<table id="table13" border="0" cellpadding="5" cellspacing="1"> <tbody><tr> <td>
</td> <td>
</td> </tr> </tbody></table]
แต่ในประเทศไทยนั้น คำว่า "โรตี" หมายถึง แป้งชนิดที่เรียกว่า "ไมดา ปะระถา" ซึ่งในภาษามลายู เรียกว่า "โรตี จะไน" และในสิงคโปร์ เรียกว่า "โรตีประตา" ปกติจะโรยหน้าด้วยนมข้นหวาน น้ำตาลทราย บางครั้งก็ใส่ไข่ไก่ลงไปขณะกำลังทอดแป้งบนกระทะ รับประทานขณะร้อนหรืออุ่น
<table id="table6" border="0" cellpadding="5" cellspacing="1"> <tbody><tr> <td>
</td> <td>
</td> </tr> </tbody></table]
แต่ในปัจจุบันมีการทำโรตีหลายรสชาติ ที่นิยมกันมากได้แก่การใส่กล้วยหอม (ครึ่งผล หรือหนึ่งผล) โดยนำมาสับเป็นแว่นเล็กๆ แล้วโรยไปบนแป้งโรตีขณะทอดร้อนๆ นอกจากนี้ยังมีโรตีราดแยมผลไม้ หรือใส่เครื่องปรุงรสอื่นๆ เช่น ช็อกโกแลต กาแฟ เป็นต้น อย่างร้าย “โรตีใบเตยประยุกต์” ที่หมูหินกินเที่ยว เคยแนะนำไปครั้งก่อน
<table id="table7" border="0" cellpadding="5" cellspacing="1"> <tbody><tr> <td>
</td> <td>
</td> </tr> </tbody></table]
ซึ่งการประยุกต์นั้นก็แล้วแต่ความสามารถของแต่ละร้านครับ แล้วแต่ว่าใครจะคิดหาความแตกต่างเพื่อเป็นจุดขายของตัวเอง แต่สุดท้ายความอร่อยของ “โรตี” ก็คงจะหนีไม่พ้น ในเรื่องของแป้ง ที่จะต้องเหนียวนุ่มพอดีนั่นเอง
<table id="table8" border="0" cellpadding="5" cellspacing="1"> <tbody><tr> <td>
</td> <td>
</td> </tr> </tbody></table]
สำหรับครั้งนี้ ผมก็มีโอกาสได้เจอร้าน “โรตี” ที่มีจุดเด่น ที่แปลกและแตกต่างจน ทำให้ผมอดที่จะไปเก็บมาแนะนำทุกๆ คนไม่ได้ คุณเคยได้ยินคำว่า “หนานุ่ม” กับ “บางกรอบ” ที่ไหนบ้าง ใช่! ถูกแล้วครับ ในร้านพิซซ่า นั่นเอง ลองจินตนาการตอนที่คุณเข้าไปนั่งในร้านพิซซ่าดูซิครับ สิ่งหนึ่งที่พนักงานเสิร์ฟจะต้องถามคุณหลังจากที่คุณสั่งพิซซ่าไปแล้วว่าต้องการรสชาติหรือหน้าไหน เค้าก็ถามคุณอีกว่า “ต้องการแบบหนานุ่มหรือบางกรอบดีครับ/ดีค่ะ” คำตอบที่ได้ก็แล้วแต่ว่าคุณชอบทานแป้งแบบไหนนั่นเอง
<table id="table11" border="0" cellpadding="5" cellspacing="1"> <tbody><tr> <td>
</td> <td>
</td> </tr> </tbody></table]
ที่ร้านโรตี แห่งนี้ก็เช่นกันครับ “ร้านโรตีลาดพร้าววังหิน 31” วันก่อนผมแวะไปแถวนั้นพอดี บังเอิญว่าเพื่อนชวนไปกิน “หัวปลาหม้อไฟ” ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามร้านโรตีนี้พอดี ผมก็เพิ่งเคยเห็นว่า จะกินโรตี ทั้งที มีให้เลือกด้วยเหรอ น่าสนใจแล้วขอแวะเข้าไปเสียหน่อย
<table id="table9" border="0" cellpadding="5" cellspacing="1"> <tbody><tr> <td>
</td> <td>
</td> </tr> </tbody></table]
<table id="table10" border="0" cellpadding="5" cellspacing="1"> <tbody><tr> <td>
</td> <td>
</td> </tr> </tbody></table]
นอกจาก ผู้คนที่มายืนรอซื้อ จนเตะสายตาให้ผมหยุดชะงักแล้ว สิ่งหนึ่งที่เมื่อผมเข้าไปในร้านอีกอย่างหนึ่งที่ต้องหยุดมองนั่นก็คือ แป้งอะไรไม่รู้แผ่นใหญ่ๆ เหมือนของปลอมวางอยู่ในตู้ ผมก็เลยลองถามเค้าว่านี่คืออะไรครับ คุณป้าที่ยืนทอดโรตีในสภาพเหงื่อตก บอกว่า “แป้งโรตีไง แบบกรอบไง”
<table id="table12" border="0" cellpadding="5" cellspacing="1"> <tbody><tr> <td>
</td> <td>
</td> </tr> </tbody></table]
ผมก็ไม่เข้าใจนะว่า มันเป็นโรตีตรงไหน เคยเห็นแต่ว่าทอดกับน้ำมัน แล้วใส่ไส้ลงไป ทาเนย โรยน้ำตาล ก็เลยลองสั่งดูสักอัน ปรากฏว่าเค้าทำยังไงรู้มั้ย เอาไอ้แป้งกรอบที่วางอยู่ มาหักแล้วก็บี้ (ความกรอบของมันจะกรอบเหมือนลักษณะของแค็ปหมู) พอเราหักมัน ก็จะกลายเป็นแป้งชิ้นเล็ก ชิ้นน้อยปนกัน หลังจากนั้น ก็ราดด้วยนมและน้ำตาล แต่สำหรับแป้งโรตี ชนิดนี้ ไม่นิยมทานกับไส้อื่นควรจะราดด้วยนมและน้ำตาลเท่านั้น
<table id="table14" border="0" cellpadding="5" cellspacing="1"> <tbody><tr> <td>
</td> <td>
</td> </tr> </tbody></table]
แปลกมากครับ....ผมเริ่มอยากรู้แล้วว่า “ร้านโรตีลาดพร้าววังหิน” เค้ามีอะไรที่แปลกและแหวกแนวกว่านี้อีก เงยขึ้นไปมองป้ายเมนูที่ทางร้านปิดไว้ ก็เริ่มฉงนทันที อะไรคือ “หนานุ่ม” และ “บางกรอบ” …มันคืออะไรครับแล้วหน้าตามันเป็นยังไง”
<table id="table16" border="0" cellpadding="5" cellspacing="1"> <tbody><tr> <td>
</td> <td>
</td> </tr> </tbody></table]
คุณป้าเริ่มบรรเลง การทำโรตีแบบ “หนานุ่ม” และ “บางกรอบ” ให้ผมได้ดูเป็นขวัญตา
โรตีหนานุ่ม – มีลักษณะการทำดังนี้ ใช้แป้งโรตี 3 ก้อน ที่เตรียมไว้ มาวางซ้อนกัน แล้วก็ใช้มือกดแป้งทั้งสามกก้อน ให้เป็นแผ่นๆ กลมๆ เดียวกัน ที่ต้องใช้ 3 ก้อน ก็เพื่อเพิ่มความหนาของเนื้อแป้ง หลังจากนั้น สะบัดแป้งให้เป็นแผ่นบางๆ ม้วนเป็นเกลียวลงไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ในขณะที่มันอยู่ในกะทะ จะม้วนเป็นขดอยู่ ทอดให้เหลืองพอประมาณ ยกขึ้นจากกระทะแล้ว นำมาวางใส่ใส่กระดาษซับน้ำมัน หลังจากนั้นเอามือขยำ หมุนไปหมุนมา แล้วคลี่กระดาษออก โรตีก็รวมกันเป็นก้อนหนาๆ ราดด้วยเนยสด นมสดและน้ำตาล ก็จะกลายเป็น “โรตีแบบหนานุ่ม”
<table id="table15" border="0" cellpadding="5" cellspacing="1"> <tbody><tr> <td>
</td> <td>
</td> </tr> </tbody></table]
โรตีบางกรอบ – จะมีลักษณะการทำเหมือนโรตีทั่วไปคือสะบัดแป้งแล้วทำลงไปทอดทั้งแผ่น สามารถเลือกใส่ไส้ตามที่ต้องการ ทอดให้กรอบ แล้วจะเหมือน “หอยทอด” ยังไงไม่มีผิด นำขึ้นมาราดนม น้ำตาล สำหรับชนิดนี้ผมว่า ใส่เผือกอร่อยมากๆ ครับ
<table id="table17" border="0" cellpadding="5" cellspacing="1"> <tbody><tr> <td>
</td> <td>
</td> </tr> </tbody></table]
รายการโรตี ทั้งหมดของร้านมีดังนี้
โรตี ไข่-กล้วยหอม,ไข่-ข้าวโพด,ไข่-เผือก ราคา 30 บาท
ไส้รวมมิตร ราคา 35 บาท
ไข่อย่างเดียว ราคา 20 บาท
ธรรมดา ราคา 10 บาท
โรตีหนานุ่ม ราคา 28 บาท
โรตีบางกรอบ ราคา 32 บาท
<table id="table18" border="0" cellpadding="5" cellspacing="1"> <tbody><tr> <td>
</td> <td>
</td> </tr> </tbody></table]
นอกจากนี้ทางร้านยังมีบริการขายน้ำดื่ม น้ำชง เพื่อเพิ่มอรรถรสในการกิน โรตี อีกด้วย อาทิเช่น ชาเย็น,ชาดำเย็น,กาแฟร้อน-เย็น,โกโก้ร้อน-เย็น,โอวัลตินร้อน-เย็น,ช็อคโกแลต,โอเลี้ยง,ชาร้อน และชามะนาว
ร้าน “โรตีลาดพร้าววังหิน 31” เปิดให้บริการมานานกว่า 20 ปี ความอร่อยไม่ต้องพุดถึงมันกลายเป็นตำนานที่ทุกคนล่ำลือ ไม่ใช่แต่ผู้คนในย่านลาดพร้าวเท่านั้น ลุกค้าที่มาจากต่างจังหวัดก็มีนะครับ ร้านเปิดบริการตั้งแต่ 13.00-22.00 น. มีโต๊ะไว้รับรอง สำหรับคนที่ต้องการทานแบบสดๆ ใหม่ๆ ด้วยครับ
<table id="table19" border="0" cellpadding="5" cellspacing="1"> <tbody><tr> <td>
</td> <td>
</td> </tr> </tbody></table]
การเดินทาง
ร้าน”โรตีลาดพร้าววังหิน” ตั้งอยู่บนถนน วังหิน ถ้าท่านมาจาก ซอยโชคชัย สี่ แล้วซ้ายเพื่อมาวังหิน ขับรถมาจนเลย วัดลาดพร้าว ร้านจะตั้งอยู่ตรงซ้ายมือ แต่สำหรับผู้ที่มาจาก แยกวังหิน ต้องขับมาไกลพอสมควรก่อนจะออกซอยโชคชัย 4 ประมาณ 2 กิโลเมตร ร้านจะตั้งอยู่ทางขวามือ สอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์ 02-931-6509