- กระทู้ ผู้เขียน
- #1
เรื่องจริง .... ไม่อิงนิยาย 4 เมนูอาหารคนบาป : เรื่องจริงจากอีสาน เพื่อนๆเคยได้ยินชื่อเมนูอาหารอีสานพวกนี้บ้างรึเปล่า ?
1.ไก่กะทิ
2. ไก่กระบอก
3.แกงส้มปลาลูกคอก
4.วัวนรก
1. ไก่กะทิ มีวิธีทำคือ
เลือกไก่ตัวอ้วนๆนำมาเป็นๆแล้วฝังลงในทรายไม่ให้ไก่ก! ระดุกกระดิก
ไก่อยู่ในทรายก็จะเริ่มร้อน ไก่จะอ้าปากระบายความร้อน
ต่อจากนั้นเค้าจะเอากะทิมาป้อนให้ไก่กิน ป้อนไปเรื่อยๆประมาณ2-3สัปดาห์
ในตัวไก่ก็จะชุ่มด้วยกะทิแล้วนำมาปรุงอาหารที่เพื่อนๆทานกันนั่นแหละรู้อ้ะป่าว
2.ไก่กระบอก จะเริ่มจากนำลูกเจี๊ยบตัวเล็ก ๆ มาเลี้ยงในกระบอกไม้ไผ่
นำอาหารและน้ำมาป้อนตามปกติ แต่ไม่ให้ไก่ออกไปไหนเลย
เราก็จะได้ไก่ตัวยาวๆ ขาสั้นๆ แต่เดินไม่ได้ ภายในตัวไก่ ก็จะเป็นกระดูกอ่อน หลังจากไก่โตพอสมควร
ก็ นำกระบอกมาปิ้งหรือย่างกันสดๆเลยล่ะ
3.แกงส้มปลาช่อนลูกครอก ทำโดยนำลูกปลาช่อนตัวเล็กๆ (นี่แหละเค้าเรียกว่าปลาลูกคอก) มาใส่ในน้ำต้มเดือดปลาจะว่ายไปมากระสับกระส่าย แต่ปลายังไม่ตาย หลังจากนั้นเอาผักบุ้ง ใส่ตามลงไป ( ภายในปล้องผักบุ้งจะกลวงใช่มั๊ย) นั่นแหละ! ลูกปลาจะว่ายหนีความร้อนเข้า ไปในผักบุ้ง พอแกงสุก เราก็จะได้รับประทานแกงส้มผักบุ้งที่มีลูกปลาอยู่ภายใน
4.วัวนรก เนี่ยน่ากลัวนะ เค้าจะนำวัวที่โตพอควร มามัดขาแยกไว้ 4
หลักไม่ให้เดินไปไหน จากนั้นนำเหล้าใส่เข็มฉีดยามาฉีดให้วัวไปเรื่อยๆ
ให้วัวทานอาหารบ้างเล็กน้อย แต่จะหนักไปทาง ฉีดเหล้าให้วัว วัวจะมึนงงไม่รับรู้
พอจะปรุงก็จับวัวมัดไว้แล้วย่างสด ๆ วัวจะทุรนทุรายมาก
เค้าว่ากันว่าถ้าจะทานให้อร่อยต้องแล่เนื้อตอนที่วัวยังไม่ตาย
แล้วก็แล่ไปเรื่อยๆจนมันตายไปเอง :verrckt: :verrckt:
1.ไก่กะทิ
2. ไก่กระบอก
3.แกงส้มปลาลูกคอก
4.วัวนรก
1. ไก่กะทิ มีวิธีทำคือ
เลือกไก่ตัวอ้วนๆนำมาเป็นๆแล้วฝังลงในทรายไม่ให้ไก่ก! ระดุกกระดิก
ไก่อยู่ในทรายก็จะเริ่มร้อน ไก่จะอ้าปากระบายความร้อน
ต่อจากนั้นเค้าจะเอากะทิมาป้อนให้ไก่กิน ป้อนไปเรื่อยๆประมาณ2-3สัปดาห์
ในตัวไก่ก็จะชุ่มด้วยกะทิแล้วนำมาปรุงอาหารที่เพื่อนๆทานกันนั่นแหละรู้อ้ะป่าว
2.ไก่กระบอก จะเริ่มจากนำลูกเจี๊ยบตัวเล็ก ๆ มาเลี้ยงในกระบอกไม้ไผ่
นำอาหารและน้ำมาป้อนตามปกติ แต่ไม่ให้ไก่ออกไปไหนเลย
เราก็จะได้ไก่ตัวยาวๆ ขาสั้นๆ แต่เดินไม่ได้ ภายในตัวไก่ ก็จะเป็นกระดูกอ่อน หลังจากไก่โตพอสมควร
ก็ นำกระบอกมาปิ้งหรือย่างกันสดๆเลยล่ะ
3.แกงส้มปลาช่อนลูกครอก ทำโดยนำลูกปลาช่อนตัวเล็กๆ (นี่แหละเค้าเรียกว่าปลาลูกคอก) มาใส่ในน้ำต้มเดือดปลาจะว่ายไปมากระสับกระส่าย แต่ปลายังไม่ตาย หลังจากนั้นเอาผักบุ้ง ใส่ตามลงไป ( ภายในปล้องผักบุ้งจะกลวงใช่มั๊ย) นั่นแหละ! ลูกปลาจะว่ายหนีความร้อนเข้า ไปในผักบุ้ง พอแกงสุก เราก็จะได้รับประทานแกงส้มผักบุ้งที่มีลูกปลาอยู่ภายใน
4.วัวนรก เนี่ยน่ากลัวนะ เค้าจะนำวัวที่โตพอควร มามัดขาแยกไว้ 4
หลักไม่ให้เดินไปไหน จากนั้นนำเหล้าใส่เข็มฉีดยามาฉีดให้วัวไปเรื่อยๆ
ให้วัวทานอาหารบ้างเล็กน้อย แต่จะหนักไปทาง ฉีดเหล้าให้วัว วัวจะมึนงงไม่รับรู้
พอจะปรุงก็จับวัวมัดไว้แล้วย่างสด ๆ วัวจะทุรนทุรายมาก
เค้าว่ากันว่าถ้าจะทานให้อร่อยต้องแล่เนื้อตอนที่วัวยังไม่ตาย
แล้วก็แล่ไปเรื่อยๆจนมันตายไปเอง :verrckt: :verrckt: